“Lợi bất cập hại” khi sử dụng máy tính

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đòi hỏi người làm việc phải đáp ứng yêu cầu cao của xã hội. Nó làm cho con người đều phải làm việc qua máy tính và phụ thuộc hoàn toàn vào nó. Tuy nhiên, việc này gây nên những tiềm ẩn đối với sức khoẻ mà ít người ngờ tới.

  • Ảnh hưởng xấu đến dây chằng

Khi làm việc với máy tính, bộ phận chủ yếu trên cơ thể của bạn hoạt động là tay. Bàn tay, cổ và các ngón tay đều phải hoạt động liên tục, trong khi toàn bộ phần thân người lại gần như bất động hoàn toàn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến dây chằng làm chúng trở nên yếu, dễ bị tổn thương và nhanh mỏi cơ hơn so với người hay vận động.

  • Khả năng hấp thu oxy kém hơn

Con người có xu hướng thở nong khi ngồi lâu và mải mê với bàn phím máy tính. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ làm cho phổi giảm khả năng hấp thu oxy. Khi nồng độ oxy trong máu thấp thì lượng máu cung cấp cho việc nuôi cơ bắp, hệ thống tiêu hoá, các cơ quan nội tạng và bộ não cũng bị ảnh hưởng khiến cơ thể không phát huy được tối đa chức năng của mình.

  • Thị lực bị ảnh hưởng trầm trọng

Liên tục nhìn vào máy tính gây ảnh hưởng không nhỏ với thị lực và sức khoẻ của đôi mắt; gây căng thẳng, mệt mỏi, hay thậm chí là gây khô mắt, giảm thị lực và cận thị. Nguyên nhân nằm ở việc đôi mắt phải nhìn chằm chằm và liên tục lên màn hình mà không quan tâm đến đôi mắt hay nghỉ ngơi một cách hợp lí.

  • Gây ra bệnh trĩ

Theo thống kê, 50% dân số Việt Nam đang mắc bệnh trĩ mà dân văn phòng là đối tượng có nguy cơ cao. Việc ngồi quá lâu hàng ngày bên máy tính làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ đến 72.9%, trong khi con số này ở những người thường xuyên vận động là 43%. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mọi người nên đứng lên và vận động đi lại sau mỗi 45-60 phút để giảm bớt nguy cơ mắc căn bệnh phiền toái này.

  • Sa vào các thói xấu

Sử dụng internet hàng giờ mỗi ngày, bạn luôn thấy những quảng cáo và banner cực kì hấp dẫn như “vay tiền không lãi suất”, “kiếm 10tr với 2 giờ làm việc mỗi ngày” hay các chương trình khuyến mãi và thông điệp hứa hẹn đầy hấp dẫn trên các website đặt cược tỷ lệ kèo bóng đá ngoại hạng Anh, nó luôn tạo sự tò mò cho người xem để họ click vào và thậm chí tham gia vào các lời “kêu gọi” cuốn hút này. Vì vậy, hãy làm chủ bản thân để khỏi phải sa ngã, làm ảnh hưởng đến công việc và gia đình.