Chế độ ăn uống nghiêm ngặt của các cầu thủ bóng đá Việt Nam

Bóng đá là một môn thể thao rất khắc nghiệt, do đó các cầu thủ cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đủ năng lượng nhưng đồng thời cũng không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn hàng ngày của cầu thủ được chia thành 3 giai đoạn: trước, trong và sau luyện tập nhưng đều phải tuân theo nguyên tắc như sau.

  • Đảm bảo tinh bột từ 60-70%

Tinh bột là nguồn năng lượng chủ yếu giúp cầu thủ đảm bảo thể lực trong các trận đấu. Do đó, mỗi bữa ăn luôn phải có dưỡng chất này và tiêu thụ trong khoảng 60-70%. Thực phẩm lý tưởng mà cầu thủ thường ăn là khoai tây, bánh mỳ, hạt ngũ cốc, gạo, mì ống…

  • Đủ protein

Nếu tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng thì protein lại là dưỡng chất giúp tăng sức mạnh cơ bắp và sự dẻo dai. Để duy trì phong độ trên sân cỏ, trong chế độ ăn hàng ngày bắt buộc phải có thịt gà, trứng, thịt bò…

  • Vitamin và khoáng chất

Theo đánh giá, cầu thủ Việt Nam thường bị thiếu vitamin do ăn không đủ. Do đó, các bác sỹ thường xuyên yêu cầu họ phải bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin A qua khoai lang, cà rốt, xoài, cải xoăn và các loại vitamin C trong cam, bưởi, kiwi…là rất cần thiết.

  • Canxi

Canxi là yếu tố không thể thiếu để giúp hệ xương chắc khoẻ. Các cầu thủ sẽ bổ sung canxi thông qua các thực phẩm như sữa tách béo, sữa chua, phô mai, đậu hũ, thịt gà, cá….

  • Nước uống

Do tính chất thường xuyên luyện tập và thi đấu trên sân khiến các cầu thủ bị đổ rất nhiều mô hôi. Vậy nên, bác sỹ sẽ phải dựa vào tỷ lệ cân nặng tính lượng mồ hôi mất đi của từng cầu thủ để yêu cầu họ bổ sung cho phù hợp.

Không những chế độ ăn uống của các cầu thủ nghiêm ngặt mà chế độ luyện tập và lối sống của họ cũng không kém phần quy tắc. Họ phải thức dậy đúng giờ để luyện tập, nâng cao kĩ năng thi đấu. Ngoài thời gian luyện tập, họ chỉ được phép giao lưu với nhau, hạn chế tối đa thời gian cho mạng xã hội, chơi game hay họ thậm chí bị cấm truy cập vào những trang web đen hay cá cược online